Xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bằng tây y

Xuất tinh sớm xảy ra khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh ngay trước hoặc sau khi vừa mới quan hệ. Đây là một tình trạng khá phổ biến hiện nay, cứ khoảng 3 người thì có 1 người gặp vấn đề này trong một số thời gian. Vậy biểu hiện xuất tinh sớm là gì, nguyên nhân, điều trị như thế nào?

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm (PE) là tình trạng nam giới đạt cực khoái và xuất tinh dịch khi vừa mới quan hệ tình dục hoặc vừa mới kích thích dương vật. Hiện tại vẫn chưa có thời gian chính quy định chính xác về tình trạng xuất tinh sớm. Tuy nhiên, những chuyên gia của Hiệp hội Y học tình dục quốc tế đã thống nhất một định nghĩa là khoảng 15 giây sau khi quan hệ tình dục.

Xuất tinh sớm

Mắc dù nam giới bị xuất tinh sớm mô tả có cảm giác mất kiểm soát việc xuất tinh, nhưng điều đó không biết có đúng không. Nhiều ý kiến khác lại cho rằng họ ước tính thời gian có thể kéo dài lâu hơn. Thời gian xuất tinh phổ biến của nam giới là khoảng 4-8 phút.

Nam giới gặp vấn đề về xuất tinh nhanh thường bị ảnh hưởng nhiều đến tình cảm và mối quan hệ. Một số trường hợp còn lo lắng, tự ti không dám tiếp cận những mối quan hệ tình dục vì liên quan đến xuất tinh sớm. So với nam giới, nữ giới thường rất hiểm bị yếu sinh lý, nhưng một số nghiên cứu cho thấy điều này cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ.

Dấu hiệu xuất tinh sớm

Dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng xuất tinh sớm là không thể ngăn việc xuất tinh trong hơn một phút say khi quan hệ. Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra hầu hết trong tất cả những lần quan hệ, kể cả khi thủ dâm.

Khi nam giới cảm thấy có những dấu hiệu xuất tinh sớm, nhưng những dấu hiệu đấy không đáp ứng đủ các tiêu chí chẩn đoán vấn đề xuất tinh sớm. Thay vào đó, nam giới này có thể xuất tinh sớm thay đổi tự nhiên theo thời gian như giai đoạn xuất tinh nhanh cũng như giai đoạn xuất tinh bình thường.

Khi nào đi khám bác sĩ

Báo cáo với bác sĩ về tình trạng xuất tinh sớm hơn dự tính trong hầu hết những lần quan hệ tình dục. Nam giới thường cảm thấy ngại ngùng khi chia sẻ về những vấn đề sức khỏe quan hệ tình dục, tuy nhiên không nên để vấn đề này cản trở bạn nói với bác sĩ.

Đối với người gặp vấn đề về xuất tinh sớm, khi chia sẻ với bác sĩ hoặc chuyên gia có thể giúp giảm lo lắng.

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Theo các chuyên gia, nguyên nhân thường gặp của xuất tinh sớm có thể là do những yếu tố không liên quan đến bệnh lý như kinh nghiệm quan hệ tình dục, sự khác nhau về cơ địa của từng người.

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Nguyên nhân cụ thể của tình trạng xuất tinh sớm vẫn chưa được xác định. Trước đó nhiều ý kiến cho rằng chỉ là do tâm lý, hiện này những chuyên gia cho biết có liên quan đến sự tương tác của sinh học và yếu tố tâm lý.

Nguyên nhân tâm lý

Những tác nhân tâm lý có thể gây bệnh gồm:

 • Chưa có kinh nghiệm tình dục
 • Quan hệ tình dục quá nhiều
 • Lo lắng
 • Tự ti về sinh lý
 • Cảm giác sợ hãi làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm

Những tác nhân khác có thể gây xuất tinh sớm:

 • Rối loạn cương dương: Những nam giới lo lắng về có cương dương hoặc duy trì sự cương cứng trong khi quan hệ tình dục sẽ hình thành tâm lý nhanh chóng để xuất tinh sớm.
 • Sự lo lắng: Nhiều nam giới bị xuất tinh sớm thường gặp vấn đề về tâm lý lo ngại, đặc biệt là tần suất quan hệ và những vấn đề liên quan.

Nguyên nhân sinh học

Những tác nhân sinh học có thể khiến bạn bị xuất tinh sớm, cụ thể:

 • Nồng độ hormone bất thường
 • Mức độ bất thường của hóa chất não gọi là dẫn truyền thần kinh
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Đặc điểm di truyền

Biến chứng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bao gồm:

 • Gặp vấn đề về tình cảm, mối quan hệ: Biến chứng thường gặp nhất của xuất tinh sớm chính là sự lạnh nhạt tình cảm, căng thẳng trong các mối quan hệ.
 • Ảnh hưởng sinh sản: Xuất tinh sớm có thể gây cản trở khả năng thụ tinh ở các cặp vợ chồng muốn có con.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Bác sĩ sẽ hỏi về cuộc sống tình dục của bạn, có thể hỏi thêm về tiền sử sức khỏe và kiểm tra sức khỏe. Nếu bị xuất tinh sớm và khó điều trị hoặc không thể duy trì cương dương, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để xem nồng độ hormone nam (testosterone).

Một số trường hợp khác, bác sĩ có thể yêu cầu bạn gặp bác sĩ thận hoặc chuyên gia tâm lý chuyên về rối loạn sinh lý tình dục.

Điều trị xuất tinh sớm

Những cách điều trị phổ biến nhất cho xuất tinh sớm gồm những kỹ thuật kiểm soát, thuốc, gây tê tại chỗ hoặc tư vấn. Cần có thời gian để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp hoặc cần kết hợp nhiều cách lại với nhau. Cách điều trị tốt nhất là kỹ thuật kiểm soát kết hợp với thuốc.

Điều trị xuất tinh sớm

Kỹ thuật kiểm soát

Trong nhiều trường hợp, cách điều trị xuất tinh sớm có thể bao gồm thực hiện những bước đơn giản như thủ dâm trước khi quan hệ tình dục khoảng 1-2 giờ để có thể kiểm soát tình trạng xuất tinh sớm.

Bác sĩ cũng có thể khuyến cáo bạn hạn chế quan hệ trong một khoảng thời gian và tập trung vào những sản phẩm tình dục để giảm áp lực trong những lần quan hệ tiếp theo.

Bài tập sàn chậu

Cơ sàn chậu có thể giúp nguy cơ xuất tinh sớm của bạn. Dưới đây là những bài tập kegel giúp tăng cường cơ sàn chậu.

Hướng dẫn cách thực hiện:

Bước 1: Xác định đúng cơ sàn chậu

Để xác định đúng những cơ sàn chậu, bạn hãy dừng đột xuất trong lúc đi tiểu hoặc thắt chặt cơ giữ cho cơ thể không truyền khí. Những động tác này dùng cơ sàn chậu của bạn. Khi đã xác định đúng vị trí, bạn có thể thực hiện những bài tập ở bất cứ đâu.

Bước 2: Thực hiện kỹ thuật

Bạn siết chặt cơ sàn chậu, giữ nguyên trong 3 giây và từ từ thả lỏng trong 3 giây. Hãy thực hiện một vài lần liên tục, khi cơ sàn chậu khỏe hơn, hãy thực hiện động tác khi ngồi hoặc khi đi bộ.

Bước 3: Duy trì sự tập trung

Để tăng cường hiệu quả, bạn hãy chú ý tập trung hết sức vào việc thắt chặt nhưng cơ sàn chậu của bạn. Thận trọng không được làm cong những cơ bụng, hông hoặc đùi. Không được nín thở mà phải thở nhẹ nhàng, tự do trong bài tập.

Người bệnh kiên trì thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần thực hiện 10 lượt.

Kỹ thuật kiềm chế

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn và bạn tình của bạn cách thực hiện phương pháp này gọi là kỹ thuật tạm dừng. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu thực hiện quan hệ tình dục như bình thường, thực hiện cho đến khi bạn cảm thấy chuẩn bị xuất tinh.
 • Bước 2: Bạn tình của bạn sẽ siết chặt dương vật trong vài giây sao cho cơn xuất tinh không còn.

Thực hiện kỹ thuật này nhiều lần, bạn có thể dễ dàng cải thiện khả năng xuất tinh của mình. Sau một vài lần thực hiện, khả năng trì trì hoãn xuất tinh của bạn sẽ dần dần hình thành thói quen.

Nếu phương pháp này gây khó chịu hoặc đau, bạn có thể sử dụng kỹ thuật khác là không kích thích dương vật ngay trước khi xuất tinh, đợi cho cơn khoái cảm giảm dần và bắt đầu kích thích lại.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể giúp giảm sự hưng phấn và giảm độ nhạy cảm của dương vật rất tốt. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng trì hoãn cơn xuất tinh. Bạn có thể sử dụng loại bao cao su “Climax control” có chứa chất gây tê như lidocaine hoặc benzocaine để trì hoãn xuất tinh. Một số loại bao cao su có thể sử dụng như Trojan Extended, Lifestestyle Everlast Intense, Durex Performanceax Intense…

Sử dụng thuốc

Những loại thuốc xịt hoặc bôi có chứa chất gây tê như benzocaine, prilocaine, lidocaine có tác dụng khắc phục tình trạng xuất tinh sớm. Các sản phẩm này được sử dụng trước khi quan hệ khoảng 15 phút để cảm giác tê tốt nhất và trì hoãn xuất tinh hiệu quả.

Một số loại thuốc capocaine-prilocaine chữa xuất tinh sớm thường được bán sẵn theo toa. Thuốc xịt capocaine cũng có sẵn nhưng không cần kê đơn.

Mặc dùng những loại thuốc gây tê này có tác dụng hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc sẽ có thể đối mặt với tác dụng phụ tiềm ẩn. Nhiều nam giới có thể gặp phải tình trạng mất cảm giác, mất hưng phấn.

Tư vấn tâm lý

Bạn có thể cần chia sẻ với chuyên gia sức khỏe tâm thần về tình trạng xuất tinh sớm, mối quan hệ và kinh nghiệm tình dục. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về tình trạng này và tìm cách điều trị với nỗi lo tốt hơn. Tư vấn tâm lý có thể giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm tốt nếu được kết hợp với thuốc điều trị.

Khi bị xuất tinh sớm, bạn có thể cảm thấy mình rất ngại, tự ti trước bạn tình và dần dần mất đi cảm giác gần gũi. Vì vậy, tư vấn tâm lý sẽ giúp bạn cải thiện suy nghĩ tốt hơn về bệnh, dễ dàng tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Điều trị thay thế

Bạn có thể kết hợp sử dụng một số cách điều trị theo y học hiện đại đã được chứng minh bao gồm: châm cứu, yoga, thiền… Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh sự hiệu quả của những phương pháp này đem lại.

Phẫu thuật chữa xuất tinh sớm

Phương pháp phẫu thuật điều chỉnh dây phanh của dương vật được xem là cách điều trị xuất tinh sớm có hiệu quả. Ưu điểm của cách chữa này chính là thời gian điều trị nhanh, hồi phục nhanh, sau khi phẫu thuật khoảng 2 tuần là có thể sinh hoạt bình thường.

Trên đây là những thông tin về tình trạng xuất tinh sớm bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng, cách điều trị. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia. Để xác định cụ thể tình trạng bệnh của bạn, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên