Gai cột sống có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không?

Gai cột sống là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến, được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bệnh gai cột sống là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống? Cách điều trị bệnh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và chính xác nhất về căn bệnh này?

Gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống (Spondylosis) là tình trạng xung quanh cột sống, đĩa đệm, khớp xuất hiện các mỏm gai với hình dáng và kích thước khác nhau. Quá trình này hình thành do lắng đọng canxi, mảng bám và chấn thương cột sống. Cột sống cổ, cột sống thắt lưng là những vị trí có khả năng cao mắc bệnh gai cột sống nhất.

Gai cột sống

Sự xuất hiện của gai cột sống sẽ làm tổn thương các mô xung quanh, gây chèn ép dây thần kinh, dây chằng dẫn đến các cơn đau đớn, khó chịu. Đặc biệt, khi gai cột sống phát triển lớn hơn, cử động của cột sống cũng từ đó hạn chế. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc cử động, thậm chí là tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời.

Cơ chế xuất hiện gai cột sống

Cơ chế xuất hiện gai cột sống thường do tình trạng tự chữa lành của cơ thể khi gặp những tổn thương trên cột sống. Phần đĩa tròn trên sụn (bao xơ đĩa đệm) nằm giữa các đốt sống là vị trí dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là phần xương sống cổ và lưng, bởi 2 vị trí này chịu tác động nhiều nhất do hoạt động di chuyển, vận động của người bệnh. Sau thời gian dài bị tác động, các bao xơ đĩa đệm bị vỡ, mất nước và xẹp đi, khiến các đốt sống ma sát vào nhau, bị mài mòn và bị tổn thương. Chính vì cơ chế tự động chữa lành của cơ thể đã sinh ra những phần gai cột sống ở xung quanh vị trí bị tổn thương.

Nguyên nhân gai cột sống

Bệnh gai cột sống phát triển dần theo thời gian, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng gai cột sống đó là:

 • Tuổi tác: Những người lớn tuổi thường gặp tình trạng xương khớp bị lão hóa, lệch khỏi vị trí cùng với tác động tự chữa lành của cơ thể sinh ra những phần gai dư thừa rải rác xung quanh cột sống.
 • Thói quen sinh hoạt hằng ngày: Những người thường xuyên ngồi một chỗ, người vận động mạnh, hay mang giày cao gót, sử dụng đệm và gối kém chất lượng,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gai cột sống cao hơn so với những người bình thường.
 • Chấn thương: Những người gặp chấn thương trong công việc và tai nạn, nếu chấn thương trực tiếp tại cột sống rất dễ gặp tình trạng bệnh gai cột sống. Nguyên nhân là do cơ chế tự chữa lành và bù đắp của cơ thể vào vị trí bị thương đã vô tình tạo ra những chiếc gai cột sống thừa.
 • Bệnh xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương,…là những nguyên nhân thường thấy dẫn đến bệnh gai cột sống. Do xương khớp bị bào mòn, yếu dần và thay đổi cấu trúc song song với hoạt động tự chữa lành của cơ thể tạo điều kiện để gai cột sống hình thành.
 • Bệnh viêm cột sống mãn tính: Những người thường xuyên phải làm việc cần sự vận động của xương khớp rất dễ mắc bệnh viêm cột sống mãn tính. Bệnh này xảy ra khi phần sụn khớp bị tổn thương, vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm. Trong quá trình tự sửa chữa của cơ thể đã vô tình làm xuất hiện các gai cột sống.
 • Lắng đọng canxi: Một số vị trí trên vùng cột sống theo thời gian có thể gặp tình trạng lắng đọng canxi, tạo thành những mỏm gai. Nguyên nhân có thể là do các chấn thương, phẫu thuật, các thay đổi về thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.
 • Những nguyên nhân khác: Thói quen sinh hoạt, làm việc, vận động, di truyền, béo phì,…

Dấu hiệu gai cột sống

Bệnh gai cột sống có những dấu hiệu thường không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh đau nhức thông thường về cơ và xương khớp khác. Thông thường, bệnh gai cột sống sẽ dễ phát hiện vào những giai đoạn bệnh nghiêm trọng khiến người bệnh đau đớn và khó khăn trong việc di chuyển. Một số dấu hiệu thường gặp ở bệnh gai cột sống như:

 • Đau buốt ở thắt lưng và ở cổ: Khi bệnh gai cột sống ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ gặp những tình trạng mỏi, nhức vai gáy, cổ và thắt lưng. Cơn đau sẽ mạnh hơn khi người bệnh ngồi một chỗ quá lâu, vận động mạnh, di chuyển. Tuy nhiên, nếu người bệnh nghỉ ngơi hợp lý, cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất. Chính vì vậy, nhiều người bệnh chủ quan vì nghĩ cơn đau xuất phát từ thói quen vận động hàng ngày.
 • Đau nhói vùng lưng, cột sống tê cứng: Ở những giai đoạn đầu, người bệnh có thể gặp những cơ đau nhức nhẹ ở vùng lưng. Sau một thời gian, cơn đau sẽ dần nặng hơn, âm ỉ và lan rộng xuống hông và tứ chi. Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi cột sống tê cứng, người bệnh khó cử động và di chuyển.
 • Đau, tê bì vùng cổ: Những người mắc gai cột sống cổ sẽ rất dễ gặp tình trạng đau mỏi cổ, tê bì sau gáy và vai, cơn đau sẽ nhanh chóng lan xuống vai và hai tay.
 • Rối loạn thần kinh thực vật: Gai cột sống chèn ép lên dây thần kinh, tạo nên những phản xạ không chủ đích và các biến chứng đi kèm như: khó thở, đổ mồ hôi, rối loạn huyết áp, nôn, sụt cân,…
 • Mất cân bằng cơ thể: Gai cột sống gây tổn thương, chèn ép lên dây thần kinh, khiến tín hiệu truyền từ não bộ đến các bộ phận khác trên cơ thể bị rối loạn. Điều này giải thích cho việc người bệnh thường chóng mặt, choáng váng, đi đứng không vững.
 • Mất cảm giác tứ chi: Gai cột sống có thể gây tác động đến dây thần kinh tọa khiến người bệnh có thể gặp triệu chứng mất cảm giác ở các chi. Bên cạnh đó, do các cơn đau nên người bệnh hạn chế di chuyển dẫn đến tình trạng tuần hoàn máu kém, cơ bắp yếu dần.
 • Rối loạn kiểm soát hoạt động đại tiện, tiểu tiện: Khi bệnh gai cột sống ở giai đoạn nặng, ống dẫn tủy bị thu hẹp, dây thần kinh bị chèn ép khiến não bộ không còn gửi được tín hiệu kiểm soát hoạt động đại tiện, tiểu tiện, dẫn đến vệ sinh không kiểm soát, thậm chí là đi vệ sinh ra quần.
 • Sút cân, cơ thể mệt mỏi: Những cơn đau thường xuyên do bệnh gai cột sống sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược. Không chỉ vậy, cơn đau còn khiến tinh thần của người bệnh không ổn định.
 • Xuất hiện triệu chứng: Đi gù, đi khom, đau đớn khi di chuyển và làm việc.

Biến chứng bệnh gai cột sống

Biến chứng bệnh gai cột sống

Đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là phần dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, đóng vai trò trọng yếu trong mọi cử động, di chuyển. Theo thời gian, phần gai cột sống phát triển và chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh tọa. Lúc này, người những cơn đau lưng thông thường, người bệnh sẽ gặp tình trạng tê bì tứ chi, đau âm ỉ từ lưng xuống chân, thậm chí là không thể di chuyển.

Thoát vị đĩa đệm

Một số gai xơ đĩa đệm mọc ở đầu sụn đốt sống có thể chọc vào các bao xơ đĩa đệm dẫn đến tình trạng mất dịch và đĩa đệm bị xẹp đi nhanh chóng. Phần dịch sẽ trở thành một khối thoát vị chèn ép vào cột sống, các bó cơ và dây thần kinh dẫn đến tình trạng đau đớn, giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm kết hợp với gai cột sống sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh bại liệt.

Đau thần kinh liên sườn

Một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh gai cột sống là đau dây thần kinh liên sườn. Theo đó, người bệnh sẽ chịu những cơn đau từ vùng cột sống kéo dài sang ngực, ức. Cơn đau tăng mạnh khi người bệnh ho, hắt hơi, thay đổi tư thế vận động hoặc từ những cử động nhỏ nhất. Bệnh đau dây thần kinh liên sườn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày, nếu không được chữa trị kịp thời sức khỏe của người bệnh sẽ nhanh chóng suy giảm trầm trọng.

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cột sống có nguy hiểm không sẽ còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nếu bệnh ở những giai đoạn đầu, tình trạng bệnh chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ngược lại, nếu bệnh đã tiến triển nặng, khó khăn trong việc cử động, di chuyển, cơn đau xảy ra thường xuyên, người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng như: tê liệt, tàn phế suốt đời,…

Gai cột sống có chữa khỏi không?

Hiện nay, bệnh gai cột sống không thể chữa dứt điểm hoàn toàn và rất dễ tái phát nếu người bệnh không bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu điều trị đúng cách kết hợp với việc thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, bệnh gai cột sống có thể được điều trị khỏi đến 90%.

Chẩn đoán gai cột sống

Ngoài những dấu hiệu lâm sàng của bệnh gai cột sống. Trong ý học, một số phương pháp cũng được chỉ định để chẩn đoán bệnh gai cột sống với tỷ lệ chính xác cao, bao gồm:

 • Chụp X – quang: Phương pháp này nhằm mục đích xác định vị trí gai cột sống, tình trạng phát triển và mức độ ảnh hưởng của gai đến các mô cơ, dây thần kinh ở xung quanh.
 • Xét nghiệm điện học: Nhằm xác định mức độ gai cột sống ảnh hưởng đến dây thần kinh. Xét nghiệm này được đánh giá bằng tốc độ truyền tín hiệu từ dây thần kinh về não đến các bộ phận khác trong cơ thể.
 • Xét nghiệm máu: Nhằm loại trừ tình trạng đau cột sống do những nguyên nhân khác.
 • Chụp cắt lớp CT: Cho hình ảnh chi tiết hơn về cấu trúc xương sống ở các chiều khác nhau nhằm đưa ra nhận định chính xác nhất về mức độ diễn biến của gai cột sống.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Xác định chính xác dây thần kinh cột sống và đĩa sụn có bị gai cột sống chèn ép hay không.

Cách điều trị gai cột sống

Cách điều trị gai cột sống

Điều trị bằng tây dược

Một số dòng thuốc tây dược được chỉ định trong việc giảm đau nhanh chóng và kháng viêm:

 • Thuốc kháng viêm không Steroid.
 • Thuốc giảm đau: Aspirin, Paracetamol,…
 • Thuốc giãn cơ Eperisone HCL,…

Sử dụng thuốc nam

Những bài thuốc nam thường được người bệnh lựa chọn trong việc điều trị lâu dài. Tuy thuốc nam không mang đến hiệu quả giảm đau nhanh chóng, nhưng theo thời gian, tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt. Thuốc nam là các vị thuốc bổ, an toàn và không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Nghỉ ngơi hợp lý

Khi gặp bệnh gai cột sống, người bệnh cần phải nghỉ ngơi hợp lý, không lao động quá sức hay mang vác nặng nhọc. Bên cạnh đó, cần giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ tránh căng thẳng, stress quá nhiều.

Vật lý trị liệu

Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần kết hợp các bài tập vật lý trị liệu, hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh, ngăn chặn tình trạng tê bì, liệt tứ chi.

Massage

Khi gặp những cơn đau phía sau lưng, người bệnh có thể thực hiện một số động tác massage để giúp giảm nhẹ cơn đau, tăng cường quá trình lưu thông máu, tạo cảm giác thoải mái.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định khi tình trạng bệnh nặng gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và cử động của người bệnh. Phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ những phần gai thừa nằm trên cột sống và chữa lành các tổn thương xung quanh.

Phòng ngừa gai cột sống

Để phòng ngừa bệnh gai cột sống hiệu quả, người bệnh cần chú ý những điều sau:

 • Thường xuyên vận động thể dục thể thao phù hợp thể lực.
 • Hạn chế vận động mạnh, mang vác nặng nhọc.
 • Tập thói quen giữ tư thế thẳng lưng khi làm việc và đi đứng.
 • Không nên ngồi hoặc nằm quá lâu trong một tư thế.
 • Hạn chế những tư thế gây ảnh hưởng đến cột sống như: Khom lưng, vặn người, ngửa người ra phía sau,…
 • Thực hiện chế độ giảm cân nếu béo phì.
 • Sử dụng đệm và gối kém chất lượng.
 • Nên sử dụng gối kê cổ và lưng nếu ngồi xem phim, đọc sách,…
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi trong bữa ăn hàng ngày.
 • Hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích.
 • Kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ 6 tháng/ 1 lần.

Gai cột sống là bệnh lý thường xuất hiện ở những người trung nên và cao tuổi. Khi gặp các triệu chứng đầu tiên của bệnh, người bệnh không nên chủ quan mà cần đến kiểm tra, thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị đúng phương pháp và kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên